ความเป็นมาของเครื่องปั่นสมูทตี้

น้ำผลไม้สด เป็นถือเป็นเครื่องดื่มจากธรรมชาติที่มีประโยชน์อย่างมากต่อร่างกาย ด้วยคุณประโยชน์ที่หลากหลาย ดีต่อสุขภาพมากกว่าที่จะก่อให้เกิดโทษเหมือนกับเครื่องดื่มชนิดอื่น ถือเป็นอีกแหล่งคุณประโยชน์ที่ดีทุก ๆ ด้านต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น

  • การบำรุงสมอง โดยช่วยในเรื่องความจำ ช่วยลดความเสี่ยงจากอาการอัลไซเมอร์
  • การดูแลสุขภาพ เช่นป้องกันอาการจากการเจ็บป่วย ช่วยในเรื่องการระงับ ยับยั้งอาการการเกิดโรคต่าง ๆ และช่วยบำรุงร่างกาย สายตา สมอง ให้ทำงานได้เป็นอย่างดี
  • ในเรื่องความสวยความงาม การบำรุงผิวพรรณ เนื่องจากในน้ำผลไม้จะมีวิตามินจำนวนมากที่ดีต่อร่างกาย จึงมีประโยชน์ต่อผิวพรรณ
  • ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย เนื่องจากในน้ำผลไม้มีกากใยสูง จึงมีส่วนช่วยในระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี

ด้วยคุณประโยชน์ที่หลากหลายต่อสุขภาพ ส่งผลให้เกิดความนิยมในการบริโภคน้ำผลไม้เพิ่มมากขึ้น จนกลายเป็นกระแสรักสุขภาพ การประดิษฐ์คิดค้นเครื่องปั่นสมูทตี้ขึ้นมาเพื่อรองรับความต้องการในการบริโภคที่เพิ่มมากขึ้นก็เป็นอีกหนึ่งกระแสในตลาดอุตสาหกรรมเครื่องดื่มน้ำผลไม้เช่นกัน และในวันนี้บทความของเราจะขอนำเสนอความเป็นมาของเครื่องปั่นสมูทตี้ให้ผู้ที่สนใจได้ทราบถึงความเป็นมา ดังนี้

เครื่องปั่นสมูทตี้ หรือ Blender นั้น ได้ถูกคิดค้นขึ้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1919 โดยนักประดิษฐ์ชาวโปแลนด์ เพื่อใช้ในการผลิตนมมอลต์ และได้ทำการจดสิทธิบัตรในปี ค.ศ.1922 และต่อมาได้มีการพัฒนาและจดสิทธิบัตรอีกครั้งในปี ค.ศ.1933 หลังได้รับเงินทุนจำนวน 25,000 ดอลล่าร์ จากการพัฒนาอุปกรณ์จากนาย Fred Waring หลังจากนั้นไม่นาน จึงได้มีการพัฒนารูปแบบ และออกแบบเครื่องปั่นสมูทตี้ใหม่ โดยใช้ชื่อเรียกว่า เครื่องผสมมหัศจรรย์ (Miracle Mixer)

ในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ได้มีการพัฒนานวัตกรรมของเครื่องปั่นผลไม้ ให้มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลายเพิ่มมากขึ้น เช่น สามารถบดน้ำแข็ง หรือกาแฟผงได้ นับตั้งแต่นั้นมา Warning Blender จึงได้กลายเป็นอุปกรณ์ที่ถูกนำมาใช้กันอย่างกว้างขวางมากขึ้นทั้งในภาคธุรกิจ โรงพยาบาล ร้านค้า และในครัวเรือน และได้ทำการพัฒนารูปแบบ จนถึงฟังก์ชั่นการใช้งานต่าง ๆ มาจนถึงปัจจุบัน

ขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ: ร้านนำเจริญ