สมูทตี้กล้วยหอม ของกล้วยๆ ใครๆ ก็ทำเองได้

“กล้วยหอม” เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่มีผลงานวิจัยแล้วว่า อุดมไปด้วยแร่ธาตุและสารอาหารต่างๆ มากมาย ที่ร่างกายควรได้รับ และให้พลังงานมาก มีน้ำตาลอยู่ 3 ชนิด ได้แก่ ซุคโคส ฟรักโตส และกลูโคส รวมทั้งเส้นใยอาหาร ดังนั้นร่างกายเราจะได้รับพลังงานและสามารถนำไปใช้ได้ทันที แถมยังช่วยเพิ่มพลังสมองเนื่องจากมีสารอาหารสามารถกระตุ้นความตื่นตัวให้กับสมองได้ แต่บางครั้งการรับประทานกล้วยหอมแบบเพียวๆ บางคนอาจจะไม่ค่อยชอบเพราะมันฝืดไม่ค่อยคล่องคอ

การทำเป็นสมูทตี้กล้วยหอมน่าจะดี แต่ในสภาวะที่รีบเร่งในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนช่วงเช้าจะยุ่งยากไหมและจะทำอย่างไร ขอบอกเลยว่า “สมูทตี้กล้วยหอม” เป็นของกล้วยๆที่ใครๆก็ทำเองได้ โดยเฉพาะคนเมืองที่มีไลฟ์สไตล์ชีวิตเร่งรีบ ทำง่ายๆแค่ 5 นาทีก็เสร็จ มีขั้นตอนดังนี้

นาทีแรก : ขั้นเตรียมของ เตรียมผลไม้ที่เราจะปั่นมาวางพร้อมกัน คือ กล้วยหอม ส้ม แล้วหั่นให้เรียบร้อยสวยงามพระรามเก้า เอาที่สบายใจ ส่วนผสม คือ โยเกิร์ต นม และน้ำแข็ง ผสมให้เข้ากัน

นาทีที่สอง : เตรียมเครื่องปั่น ล้างใบมีดให้สะอาด เตรียมเปิดเครื่องไว้

นาทีที่สาม : ใส่ผลไม้ลงไป เอาผลไม้ที่เตรียมใส่เครื่องปั่น ใส่กล้วยหอมลงไปทั้งผล ตามด้วยส้มที่เรามีสัก 5 กลีบให้รสชาติตัดกัน กล้วยกับส้มจะหอมตัดรสเปรี้ยวนิดๆ กำลังดี ตามด้วยโยเกิร์ต 5 ช้อนโยเกิร์ต และนม 2 ช้อนโต๊ะ (นมพร่องมันเนย สำหรับคนที่ควบคุมน้ำหนัก) ใส่น้ำแข็งปิดท้าย

นาทีที่สี่ : ปั่นเลย ประมาณ 30 วินาทีปั่นให้เข้ากันดี

นาทีที่ห้า : ลิ้มลองความอร่อย ปลดล็อคเอาแก้วปั่นออกมา ถอดหัวปั่น เทใส่แก้วปิดฝาให้เรียบร้อย พร้อมดื่ม ง่ายเหมือนปลอกกล้วยเข้าปาก แค่ 5 นาทีก็ได้ดื่มและลิ้มลองความอร่อยจากเนื้อผลไม้ที่ทั้งเย็นและสดชื่น